Ứng dụng của xà gồ thép C, Z và khoảng cách xà gồ mái tôn trong các công trình xây dựng

Xà gồ được xem là một vật liệu xây dựng không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Có thể nói rằng ở đâu có xà gồ, ở đó sẽ có những công trình chắc chắn và kiên cố.

Xà gồ là một vật liệu xây dựng dạng thanh ngang hoặc một dầm được dùng để hỗ trợ kết cấu của công trình. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống khung và kết cấu mái của công trình nhà dân dụng, nhà xưởng, nhà kho, nhà thi đấu,…

AQ dcc dcqiHnc NnEngZKwUdj a154y PzfuJvM9H6raLecw8ATAr8EMvlE7taX2KGzZhDf18lOhLTlNjyVEUvfW2nMbOXQICoyGBoDGo7KVDzRj7nKcHlrVj

Công trình ứng dụng các loại xà gồ phổ biến hiện nay

Xà gồ có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên chúng được các chủ đầu tư rất tin tưởng và sử dụng. Với chất liệu được cấu tạo từ thép nên xà gồ có tính năng chống cháy hoặc bắt lửa.

Chi phí xây dựng công trình từ xà gồ thép cũng tiết kiệm hơn rất nhiều, chất lượng sản phẩm có trọng lượng nhẹ nhưng có tính bền và chắc chắn.

Tại Việt Nam, nhiều gia đình thường sử dụng gỗ để làm khung nhưng chúng thường dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết và sự xâm hại của nấm mốc.

Riêng với xà gồ thép, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng có khả năng chống gỉ sét, mối mọt và không bị mục nát.

Có rất nhiều loại xà gồ khác nhau nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại xà gồ cơ bản là xà gồ thép C và thép Z được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xà gồ thép C

Khi nói về xà gồ thép C, chúng được ứng dụng nhằm chịu tải từ hệ thống sàn mái hoặc dùng để lắp ráp trong các công trình nhà xưởng, nhà tiền chế.

Như tên gọi, chúng có hình dạng mặt cắt là hình chữ C và được cấu tạo từ thép. Xà gồ thép C có trọng lượng nhẹ, có thể thi công với các nhịp đơn giản, khả năng chịu lực tốt và dễ dàng gia công theo yêu cầu của chủ đầu tư.

cwuMPneKyjW mA9cNWdFTBehpf8Hv6una ckNNIOMgSPiYQanmZVzdzUlGdSuq7ly0nz7aASUJ QqUbmprxqK5uY3fw4d z0yu 6Y5REoTDovWCmJFTDOpREazOBcy4JPgtBOotM

Hình dáng xà gồ thép C

Đối với xà gồ thép C, chúng sẽ được ứng dụng cho những công trình nhà xưởng có bước cột nhỏ hơn 6 mét. Về quy cách, xà gồ thép C có 2 quy cách cơ bản gồm (chiều cao x chiều rộng x râu dài x độ dày)

  • Xà gồ thép C200 x 50 x 20 x 1.8
  • Xà gồ thép C150 x 50 x 20 x 1.5

Xà gồ thép Z

Theo như tên gọi, loại xà gồ này có hình mặt cắt là hình chữ Z với hai quy cách thường gặp là Z200x72x78x2.0 và Z200x62x68x1.8.

Chúng được sử dụng nhiều trong các phần thi công bức tường và các dự án có phần lợp mái lớn.

867PaZy9vYVb1Z T3wxWJXJ1xB 4nRgxAVGZJI8XmlBgGn73J EesvvB6FvJkUHqhsSdWEq2UDRXmrI1F NpeJ7VRKFXh4t6mIo6Rgks0u

Hình ảnh xà gồ thép Z

Loại xà gồ thép Z cũng giống như xà gồ thép C là có trọng lượng nhẹ, tiện dụng và có khả năng chịu lực cao. Đây là phần vật liệu xây dựng không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống khung giàn cho công trình điện mặt trời trên mái nhà hoặc dưới mặt đất.

Khoảng cách xà gồ mái tôn trong các công trình thi công

Theo một số doanh nghiệp uy tín trong sản xuất vật liệu xây dựng như Tôn Nam Kim, khoảng cách xà gồ hợp lý và phù hợp sẽ từ 1.0 mét đến 1.4 mét.

Xà gồ mái có tác dụng hỗ trợ nâng đỡ cho hệ thống mái tôn phía trên cùng. Chính vì thế, khi thi công xây dựng cần chú ý đến khoảng cách xà gồ phải được đảm bảo đúng.

Khoảng cách xà gồ phải đảm bảo trường hợp có người di chuyển trên mái, hệ thống mái vẫn có thể ổn định, an toàn và đủ chắc chắn. Bên cạnh đó, hệ thống xà gồ mái tôn cần đảm bảo độ võng và chịu lực đạt tiêu chuẩn.

Để các bước thiết kế và thi công được diễn ra suôn sẻ, bạn cần tham vấn ý kiến từ các kỹ sư để họ giúp bạn tính toán và bố trí khoảng cách một cách hợp lý.

Đây là bước thi công quan trọng cho công trình, thế nên bạn cần phải có sự am hiểu nhất định và tìm ra được một đơn vị uy tín cùng đồng hành.

Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về thép không gỉ (inox): mọi thứ bạn cần biết! Phân biệt inox 304 và 201.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về xà gồ thép C, Z và cách chọn khoảng cách xà gồ mái tôn. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại những sản phẩm thép chất lượng, đạt tiêu chuẩn để dựng xây nên các công trình bền vững tại Việt Nam và hơn thế nữa là vươn xa ra thế giới.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT