Hướng dẫn chi tiết cách vẽ tóc

Người xưa đã nói:  Cái răng cái tóc là vóc con người, vì vậy tóc có rất nhiều kiểu dáng, phong cách. Vì vậy cách vẽ cũng cần có sự linh hoạt

Bài viết sẽ tổng hợp các Cách vẽ tóc cơ bản dễ hiểu:

Cách vẽ tóc

>> Tham khảo thêm một số loại hình liên quan tới vẽ : 

– Hướng dẫn cách vẽ chú bộ đội đẹp chi tiết từ A – Z và nhanh nhất
Vẽ tranh tường 2D, 3D chuyên nghiệp
– Hướng dẫn cách vẽ hình cute – tik tok với hơn 1000 mẫu cực ấn tượng

 

 

1. Thi công và khối lượng

Đầu tiên, chúng ta phải xác định các vùng tóc của nhân vật của chúng ta. Đánh dấu một điểm tham chiếu hoặc một tuyến đường phân chia tóc có thể giúp ích cho chúng tôi. Ví dụ, ở phần tóc (1). Từ đó, việc xem hướng đi của mỗi phần sẽ trở nên dễ dàng hơn (2).
 
0106 001
 
Khi bản vẽ của tôi tiến bộ, tôi suy nghĩ về một số khả năng. Nhân vật này sẽ để tóc thẳng, cắt ngang vai. Tôi nghĩ rằng không có tóc mái sẽ tốt hơn, nhưng tôi muốn có một số tóc để che một bên mắt và phần ngọn tóc sẽ cuộn vào trong.
Tôi bắt đầu vẽ những đường này. Tôi có thể thay đổi quyết định sau này, nhưng giai đoạn này cho phép tôi nhìn rõ hơn.
 
0106 002
 
Đầu là một khối cầu. Nếu chúng ta không tính đến điều đó, bản vẽ có thể bắt đầu phẳng. Đây là một lỗi khá phổ biến. Hãy xem xét bằng cách sử dụng một lưới để chứng minh:
 
0106 003
 
Mỗi sợi tóc xuất phát từ một điểm cụ thể và phát triển theo một hướng khác nhau. Ngay cả khi sợi tóc rất dài, lực hấp dẫn cuối cùng vẫn mang nó xuống.
 
0106 004
 
Các lọn tóc bằng cách nào đó phải quấn đầu theo các đường cong trên bề mặt của nó. Kiểm tra sự khác biệt giữa hai hình ảnh này. Cả hai hình tròn đều có một lớp xung quanh chúng, nhưng A trông giống một hình phẳng hơn, trong khi B trông giống hình cầu hơn.
 
0106 005
Tóc không tự dính vào đầu. Hãy nhớ rằng luôn có khoảng trống giữa các sợi tóc và các lớp tóc, chúng sẽ tích tụ lại để tạo độ phồng.
• Vùng màu xanh lá cây (1) cho biết khoảng cách giữa đầu và mép tóc.
• Ở phía sau đầu (2) có nhiều lớp tóc, nhưng vì là tóc thẳng nên các mép hầu như không bị ảnh hưởng, điều này cho phép xẹp quanh cổ rất tinh tế.
• Khối lượng thay đổi tùy thuộc vào số lượng tóc ở mỗi bên đầu (3).
 
0106 006

Xem thêm: Hướng dẫn cách vẽ tranh tường đẹp
 
Nhiều nghệ sĩ chọn đơn giản hóa mái tóc bằng cách sử dụng các hình dạng cơ bản hoặc bất kỳ thứ gì khác giúp họ xác định khối lượng, góc độ và dễ dàng tiếp cận các giá trị. Sau đó, họ thêm các chi tiết lên bề mặt.
Nhiệm vụ: Tôi luôn khuyên bạn nên học bằng cách sử dụng các tài liệu tham khảo trong thế giới thực. Chụp một số bức ảnh về kiểu tóc và xác định các lọn tóc đến từ đâu và chúng sẽ đi đến đâu. Bạn cũng có thể vẽ các cạnh của chúng.
 
0106 007
▲ GIF động
 
0106 008
 

2. Hình dạng:

Một số phong cách vẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn trong giai đoạn chi tiết hơn những phong cách khác, nhưng nó luôn cần thiết phải tính đến các đặc điểm tiêu chuẩn của tóc. Hãy xem xét nó theo cách này:
Tổng thể tóc là một tập hợp nhiều lọn tóc> các lọn tóc là một tập hợp các sợi
• Tóc không tạo thành một hình dạng gọn gàng, cũng không nhất quán. Nó rất nhẹ, vì vậy khi nhân vật di chuyển, gió, độ ẩm hoặc bất cứ thứ gì xung quanh nó có thể ảnh hưởng đến hình bóng của nó.
Hãy xem một số ví dụ, từng bước:
 

Tóc thẳng:

• Bước đầu tiên của tôi là vẽ các cạnh của ổ khóa chính (cái sẽ là cơ sở của bản vẽ của chúng tôi), theo hướng trong một hình chữ S. Sau đó, tôi điền nó vào để tạo ra hình bóng của nó.
• Các sợi nhỏ ở Bước 3 cũng theo một hướng tương tự, nhưng rõ ràng hơn một chút, đủ để thêm tính năng động cho hình dạng.
Cuối cùng, tôi thêm một số sợi di chuyển theo các hướng hoàn toàn khác so với ban đầu, để cân bằng bố cục và làm cho nó hấp dẫn hơn.
 
0106 009
 

Tóc xoăn:

• Khóa tự cuộn tròn theo hình trụ. Cố gắng không làm cho hình dạng này hoàn toàn thẳng, nếu không, chiếc khóa sẽ trông giống như một chiếc lò xo!
• Sau đó, tôi đơn giản hóa, đầu tiên là vẽ một dải ruy băng. Xem cách nó trở nên mỏng hơn khi nó đến gần đầu mút. Bước thứ ba là chi tiết các mặt bên ngoài và bên trong (A).
• Tôi đã thêm một số kết cấu, theo hướng của các đường cong. Tôi cũng đặt một số bất thường xung quanh các cạnh để phù hợp với bề mặt (B).
 
0106 010
 
Chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để tạo các bóng phức tạp và thú vị hơn:
 
0106 011
 
Tôi đã làm theo tất cả các tiêu chí này để làm nổi bật nhân vật của mình và sau đó tôi thêm số lượng chi tiết cần thiết trong khi vẫn giữ cho nó đơn giản.
 
0106 012
 

3. Thêm giá trị:

Tôi sẽ sử dụng thang giá trị để xác định các chi tiết và tạo hiệu ứng 3D cho các hình dạng.
Hình ảnh dưới đây là một kiểu tóc bao gồm các lớp không đều và các lọn tóc chồng lên nhau. Nếu chúng tôi chỉ có hình bóng, chúng tôi sẽ không nhận thấy tất cả các chi tiết này, do đó tôi cần phải đối chiếu các phần khác nhau để làm nổi bật các hình dạng này.
 
0106 013
 
Đây là quy trình từng bước sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn:
• Tôi xác định các cạnh (1). Ở bước 2, các âm trung có thể được nhìn thấy ở góc; các nét vẽ theo một hướng duy nhất để duy trì sự hài hòa của hình dạng và các khu vực được chiếu sáng được để trống.
• Trong bước 3, chúng tôi áp dụng các sắc thái tối hơn để làm tối và sâu hơn một số khu vực, ví dụ, trên các lớp chồng lên nhau như được chỉ ra bởi các mũi tên. Tôi tiếp tục theo cách này cho đến khi bản vẽ hoàn thành.
 
0106 014
 
Sẽ không thành vấn đề nếu chúng ta chỉ đơn thuần được trực giác hướng dẫn khi vẽ bóng và đèn. “Ánh sáng” là một chủ đề rộng lớn và siêu thú vị, và tôi e rằng những gì tôi giải thích ở đây không đủ để bao quát hết! Tôi khuyên bạn nên nghiên cứu và thực hành càng nhiều càng tốt.
 

Kiểu tóc và kết cấu:

Các kết cấu tạo ra những cảm giác độc đáo và làm phong phú thêm hình ảnh minh họa của chúng tôi. Có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ về kết cấu tóc, nhưng thay vì chỉ làm việc với các đường nét, chúng ta không được từ chối các công cụ khác có thể giúp thực hiện các công việc dễ dàng hơn cũng như tạo ra các hiệu ứng đáng kinh ngạc, cả trong không gian nghệ thuật kỹ thuật số và truyền thống. Luôn luôn là tốt để thử nghiệm để phát triển các phương pháp làm nổi bật những phẩm chất trong phong cách của chúng tôi!
Tôi không có câu trả lời duy nhất cho việc sử dụng công cụ nào trong từng trường hợp, nhưng đây là một manh mối: hãy tưởng tượng cảm giác của từng loại tóc!
Mái tóc ngắn gần như được cạo tạo cảm giác giống như một tấm thảm — Tôi đã luôn nghĩ như vậy! Và khi tôi vẽ nó, tôi thích tạo cho nó một vẻ ngoài gai góc, thô ráp.
 
0106 015
 
Đối với mái tóc gợn sóng, tôi nghĩ về sóng biển, những đường cong tìm thấy nhau. Có sự sống, năng lượng và chuyển động.
 
0106 016
 
Mặt khác, tóc thẳng có những đường nét thanh thoát, điềm đạm, đơn giản và có thể tao nhã.
Bùng nổ — nhưng đừng quá nhiều, tóc xoăn bồng bềnh, khó kiểm soát và nhiều lần khó chải! Bong bóng, mềm mại, vui tươi và lộng lẫy, đó là một số tính từ mà chúng ta có thể nghĩ đến. Các kết cấu tiết kiệm thời gian và tăng thêm độ phức tạp cho các hình dạng.
 
0106 017
0106 018
 

Phần kết luận:

Đây là tất cả các cách tiếp cận chung mà sử dụng có thể sử dụng để làm cho tóc trông giống như tóc. Nếu bạn muốn tiến xa hơn, hãy phá vỡ các quy tắc! Chẳng hạn, không có gì sai khi bỏ qua trọng lực, hoặc phóng đại khối lượng của kiểu tóc, hoặc tạo tóc bằng lửa! Có rất nhiều khả năng chúng ta có thể sử dụng để tạo ra những điều mới. Tôi hy vọng bài viết này đã hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn xem một số tác phẩm của tôi, vui lòng xem qua mạng xã hội và danh mục đầu tư của tôi:

Xem thêm: Tìm hiểu dịch vụ vẽ tranh tường uy tín, chuyên nghiệp

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *